2007/Jul/30

เนื่องจากช่วงนี้เด็กธรรมศาสตร์ได้หยุดเรื่อยเปื่อยฟรีๆ1เดือน เราก็เลยทำตัวเรื่อยเปื่อยไปดูหนังมานะฮ้า ได้หนังถูกใจมา2เรื่อง(ก็ดูแค่2เรื่องนี่หว่า)

+++++++++++

RATATOUILLE (Rat - A -Too - EE)

พ่อครัวตัวจี๊ดหัวใจคับโลก

++++++++++++++

โปสเตอร์ของหนังเรื่องนี้จากประเทศต่างๆจ๊า

เรื่องราวของ"เรมี่"หนูท่อสกปร๊กสกปรกในปารีสที่ไม่อยากจะเป็นแค่หนูกินขยะธรรมดาๆ แต่อยากจะเป็นพ่อครัวเอาซะเอง เขาจับพลัดจับพลูได้ไปอยู่ใต้ร้านอาหารของ"เชฟกุสโตร์" เชพอัจฉริยะที่เขียนหนังสือทำอาหารที่ชื่อว่า "Anyone Can Cook" ขึ้นมา และบังเอิญพบกับ "ลิงกวินี่" ชายหนุ่มไม่ได้เรื่องที่ทำหน้าที่กวาดขยะในร้าน และร่วมมือกันทำอาหารโดยมีลิงกวินี่เป็นแขนขาทำอาหารให้ และมีวิญญาณของกุสโตร์(ที่เรมี่คิดขึ้นเอง)คอยช่วยเหลือ

ในขณะเดียวกัน "สกินเนอร์" หัวหน้าเชฟคนใหม่ที่มาแทนเชฟกุสโตร์ที่เสียชีวิตลง กลับเอาแต่สนใจอาหารแช่แข็งแบรนด์ตัวเองเพื่อให้ขายได้ดีที่สุด ก็พยายามที่จะกำจัดลิงกวินี่ ที่อยู่ก็กลายเป็นจุดสนใจในฐานะ เชฟอัจฉริยะ เพื่อที่จะเอาร้านมาเป็นของตนให้ได้

นอกจากนี้ถ้าใครจะไปดูอย่าลืมเข้าไปเร็วๆนะจ๊ะ เพราะหนังของPixar ทุกเรื่องจะมีหนังสั้นให้ดู ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องLIFT จ๊า........ฮามากกกกกกกก

------------------------------------------

!!!!SPOILED ALERT!!!!

ตอนแรกที่คิดไปดูคือเรากะจะไปดูหนังอนิเมชั่นภาพสวยๆเรื่องน่ารักๆเฉยๆนะ เท่าที่คิดเรื่องเอาไว้ก็ประมาณว่า หนูอยากเป็นพ่อครัว แล้วก็เจอลิงกวินี่ที่อยากเป็นเชฟแล้วก็ร่วมมือกันฝ่าฟันอุปสรรคด้วยการทำอาหาร อะไรแบบนี้แล้วก็จบด้วยมิตรภาพระหว่างคนกับหนู(ที่พูดได้)

แต่เอาเข้าจริงๆเรื่องมันก็สไตล์นี้แหละ(เอ๊ะยังไง) แต่ที่เราคิดผิดคือ เราว่าการดำเนินเนื้อเรื่องมันค่อนข้างจะตั้งอยู่ในความเป็นจริงเอามากๆเลยอ่ะ ระหว่างคนกับหนูไม่มีการสื่อสารแบบในโลกการ์ตูนที่พูดคุยกันได้ ใครที่ดูจะเห็นว่าเรมี่กับลิงกวินี่ไม่ได้คุยกันตรงๆแบบที่หนังหลายๆเรื่องทำซักนิด แต่มิตรภาพระหว่างสัตว์กับคนที่เป็นคนละสปีชีส์กันก็ยังเกิดขึ้นได้

ในขณะเดียวกัน ตัวลิงกวินี่เองก็ไม่ได้อยากจะเป็นพ่อครัวเท่าไรนัก แล้วก็ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายของชีวิตอะไรเลย แต่กลับถูกบังคับให้มาทำงานเป็นพ่อครัวเพราะต้องสืบทอดกิจการของกุสโตร์พ่อของตัวเอง เมื่อมาร่วมมือกับเรมี่ แม้จะทำให้ตัวเองลืมตัวไปชั่วขณะ แต่สุดท้ายก็ยอมรับได้ว่า ความสามารถในการทำอาหารนั้นไม่ใช่ของตัวเอง แต่เป็นของเรมี่ตะหาก

อีกอย่างที่เราชอบคือตอนจบ มันไม่ได้จบแบบถึงรู้ว่าหนูเป็นคนทำอาหารก็ยังเปิดร้านต่อไป.......แน่นอนว่าในชีวิตจริงมันเป็นไปไม่ได้.......ถ้าเราเห็นหนูกำลังวิ่งป้วนเปี้ยนอยู่ในครัวเป็นร้อยๆตัวแบบนั้น ถามหน่อย เราจะยังกินข้าวมื้อนั้นลงอีกเรอะ!!!!......ยังไงหนูก็คือหนู คนก็คือคน จิงมะ

แต่ฉากจบของเรื่องกลับทำให้ข้อจำกัดอันนี้ลงตัวได้อย่างสมบูรณ์แบบจริงๆอ่ะ

ข้อคิดที่แฝงมากับเรื่อง เราว่าไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ดูก็เข้าใจง่ายอ่ะ ชอบตรงที่เชฟกุสโตร์ว่า Anyone Can Cook อ่ะ.......มันทำให้รู้สึกว่าถ้าเราพยายามจะทำอะไรซักอย่าง เราก็สามารถทำให้มันสำเร็จได้อ่ะ

แต่ที่เจ๋งจิงๆ ยกให้Graphicไปเลย.......ทำฉากปารีส(รวมทั้งฉากอื่นด้วย)ได้สวยมากกกกก ไม่ทำให้กลิ่นอายของความสวยงามของปารีสหายไปกับภาพอนิเมชั่น เผลอๆจะสวยกว่าของจิงด้วยมั้งนั่นดูแล้วหลงอยากไปเที่ยวปารีสไปได้พักใหญ่เลยแฮะ

โดยรวม เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราชอบมากมายอ่ะจ๊า ยิ่งผู้กำกับเป็นคนเดียวกับเรื่องIncredible (Brad Bird) ที่เราโคดจะชอบอยู่แล้ว เรื่องคุณภาพหนังยิ่งไม่ต้องพูดถึง.........

ถ้าใครชอบหนังแนวนี้อยู่แล้ว แนะนำว่า สมควรไปดูอย่างยิ่งเจ้าค่ะ แต่ถ้าใครเกลียดหนู ระวังขนลุก เพราะเรื่องนี้ทำหนูได้เหมือนจริงมากทั้งการวิ่งการเคลื่อนไหว และที่สำคัญมันไม่ได้มีแค่ตัวเดียว แต่มันยั้วเยี้ยเป็น100ตัวเลย เหอๆๆๆ

แต่ดูแล้วอาจจะรักหนูมากขึ้นก็ได้นะ

ส่วนตัวคะแนนเต็ม10จะให้100เลย ชอบ

สวยยยยยยย

++++++++++++++++++++

อีกเรื่องนึงที่เป็นที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในช่วงนี้

++++++++++++++++++++++

HARRY POTTER AND THE ORDER OF PHOENIX

แฮร์รี่พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกส์

++++++++++++++++++++++

แฮร์รี่ภาคนี้กลายเป็นลุงไปซะแหล่ว

ภาคต่อของนิยายยอดฮิต มาได้ถึงภาค5และ..........ภาคนี้ส่วนใหญ่เน้นความเพ้อเจ้อของแฮร์รี่กะอาการแข็งเกร็งของแฮร์รี่และความแก่ของน้องเค้าซะมากกว่า ..........เย้ยยยยยย.........ไม่ใช่

เนื้อเรื่องส่วนใหญ่ก็คงจะรู้ๆกันหมดแล้วเนอะ ขอไม่เล่าละกัน

ภาคนี้ฉากสวยมากกกก ดูไฮโซดี ชอบ

ชอบตอนนี้โคด

เหล่ากองทัพดัมเบิ้ลดอร์

บอกแล้ววว ว่าป๋าเค้าเป็นคนมีสไตล์

(จิงๆอยากหารูปตอนหนีไปกับนกฟีนิกส์ แต่หาไม่ได้อ่ะ)

...................................

แค่ภาพอย่างเดียวก็สปอยล์ไปครึ่งเรื่องแล้วมั่งนั่น

.................................

มาดูตัวละครในภาคนี้กันมั่ง

มู้ดดี้กับทองส์........ทองส์เท่ห์มากมาย ชอบ

หนูแฮร์กะซีเรียส........แอบเห็นด้วยกะพี่ปลาแฮะ ว่าสไตล์เดียวกะป๋าเดปป์ขึ้นทุกวัน เท่ห์!!!!

ป๋าเนป....ยังคงเรียกเสียงฮาแบบหน้าตายได้เหมือนเดิม

(อ่านสปอยล์เล่ม7แล้วรักป๋าขึ้นมากมายจากที่รักอยู่แล้ว ฮุๆๆๆ)

คอมโบหนู Ivanna Lynch เล่นเป็นลูน่า เลิฟกู้ด น่ารักมากกกกกก(กว่าโชตั้งเยอะ)

ลงรูปหนูเคธี่ซะหน่อย.......ไม่ได้ว่านะจ๊ะ......แต่หนูนี่หน้าแบบบ.......เอ่อ นั่นแหละ รู้ๆกันอยู่

โดโลเรส อัมบริดจ์......อยากได้รูปป้าตอนนั่งบัลลังก์จังเลยอ่ะ

ดูแล้วเกลียดสีชมพูไปพักใหญ่เลยแฮะ

อีกหนึ่งคนมีสไตล์......Bellatrix Lestrange ชอบเจ๊เค้าอย่างแรงว่ะ

ครอบครัววีสลีย์........เฟร็ดจอร์จ น่ารักเช่นเคย....อิ๊อั๊งงงง แต่แอบแก่แล้วนะฮ้า

ป๋าลูเซียส ก็ยังคงเท่ห์ไม่เปลี่ยน

ครีเชอร์......น่ารักเชียว

และที่ลืมไม่ได้.......ผู้กำกับของภาคนี้ David YATES

คนๆนี้เคยกำกับหนังมาแค่เรื่องเดียว แถมไม่ค่อยจะดังซะด้วย แต่ถ้าพูดถึงละครประเภทล้อสังคมล้อการเมือง เขาเป็นที่เลื่องลือมากในฐานะผู้กำกับที่สื่อเนื้อหาการเมืองได้อย่างดีเลย หลายๆคนคงจะแอบแปลกใจที่ทำไมเค้าถึงได้ทำหนังเรื่องนี้ล่ะสิ

แต่เท่าที่เราดูมา เราว่าเค้าก็ทำได้ดีในระดับนึงเลยนะ

แว่วๆมาว่าเค้าจะได้กำกับภาค6ต่อซะด้วยสิ

------------------------------

!!!!!SPOILED ALERT!!!!!

ภาคนี้เห็นหลายๆคนบอกว่าไม่สนุกเลย แต่เราว่ามันก็ไม่เห็นจะแย่ตรงไหนเลย ถึงช่วงแรกๆออกจะเนือยๆเล็กๆในสายตาเรานะ แต่ก็ดูได้เรื่อยๆ พอซักกลางเรื่อง หลังจากสอบว.พ.ร.ส.ไปแล้ว มันโคดดดด

เราชอบพวกฉากกราฟฟิกในแฮร์รี่ทุกภาคอยู่แล้วอ่ะ แล้วยิ่งภาคนี้ กราฟฟิคสวยอีกแล้ว ฉากก็สวย ได้เห็นฉากใหม่ๆในกระทรวงเวทย์มนต์ด้วย สวยโคด ส่วนเอฟเฟกส์ แอบเห็นว่าภาคนี้มันค้อม(พิวเตอร์)คอม(พิวเตอร์)ไปหน่อยอ่ะนะ แต่ก็ไม่ถึงกับดูไม่ได้อ่ะ

ชอบDEATHEATER ภาคนี้อย่างแรง โดยเฉพาะเบลลาทริกส์ เธอบ้าได้ใจมากกก โดยเฉพาะเสียงหัวเราะ

ตอนหลังๆช่วงต่อสู้ ดูสนุกมากๆ ดูภาคนี้แล้วทำให้เรารู้ว่าการต่อสู้ด้วยเวทย์มนต์จิงๆมันเป็นยังไง เท่ห์อีกแล้ว ที่สำคัญภาคนี้เราได้เห็นเจ้าแห่งเวทย์มนตร์ทั้ง2คนสู้กันด้วย(โวลดี้กะป๋าดัม) สุดยอดดดด

เนื้อเรื่องภาคนี้ดูจะตัดรายละเอียดปลีกย่อยไปค่อนข้างเยอะ(มากกก) แต่ก็นะ.....ถ้าไม่ตัดไปบ้างก็ไม่รู้ว่าหนังจะยาวซักกี่ชั่วโมง แต่ที่เหลือไว้ก็เป็นเนื้อเรื่องหลักๆทั้งนั้นก็เลยไม่ได้ทำให้หนังติดขัดหรือดูไม่รู้เรื่องเท่าไร

โดยรวมภาคนี้เราให้8/10จ้า หักเนื้อเรื่องช่วงแรกๆ กะเอฟเฟกส์บางช่วงไป และที่สำคัญ ซีเรียสตายเร็วไปหน่อย ไม่ถูกใจตรู 555

+++++++++++++++++++++

ช่วงนี้ว่างๆได้หยุดยาว ถ้าไม่ขี้เกียจและขี้เกียจมาก(ชีวิตตรูมีแต่ความขี้เกียจ 555) ก็จะพยายามมาอัพบ่อยๆนะจ๊ะ

Comment

Comment:

Tweet


เราก็ว่าสนุกนะ ไม่แย่สักหน่อย
ตอนนี้รอดูภาค7 อยู่ค่ะ ^^
#3 by Voldemortz At 2010-11-10 12:29,
ขอบคุณมาก
#2 by (58.147.41.153) At 2009-07-14 17:55,
;o-=
#1 by /op] (124.120.60.108) At 2007-08-21 16:53,